Oh Snap!

Please turnoff your ad blocking mode for viewing your site content

Quá trình ghép tụy diễn ra như thế nào?

/
/
/
0 Views
Quá trình ghép tụy diễn ra như thế nào?
Rate this post

Ghép tụy là một thủ thuật phẫu thuật thay thế tuyến tụy bệnh bằng một tuyến tụy khỏe mạnh từ người hiến tạng đã qua đời. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp điều trị ưu tiên vì những tác dụng phụ nghiêm trọng của nó.

Tuyến tụy nằm phía sau phần dưới của dạ dày, chịu trách nhiệm cho việc sản xuất insulin, hormone phụ trách điều hòa sự hấp thu glucose vào tế bào. Nếu tuyến tụy không hoạt động bình thường, lượng đường trong máu có thể tăng đột biến, gây ra bệnh tiểu đường loại 1.

Thông thường, ghép tụy là một lựa chọn điều trị cho bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù cấy ghép có thể chữa bệnh tiểu đường, nhưng đây không phải là phương pháp điều trị đầu tiên. Do tác dụng phụ đáng kể đi kèm với ghép tụy, nó thường là phương sách cuối cùng cho những người bị các biến chứng nghiêm trọng. Một số bệnh nhân tiểu đường loại 2 cũng có thể được hưởng lợi từ cấy ghép tuyến tụy.

Ở những bệnh nhân tiểu đường mà thận bị tổn thương, phậu thuật ghép tụy có thể được thực hiện kết hợp với ghép thận.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi ghép tụy?

Nếu bác sĩ nghĩ rằng ghép tụy có thể có tác dụng với bạn, họ sẽ giới thiệu bạn đến một trung tâm cấy ghép. Bạn có thể chọn một trung tâm cấy ghép mà bạn thích hoặc chọn một trung tâm từ danh sách được cung cấp bởi bảo hiểm.

Tại trung tâm, bạn sẽ được đánh giá để xem bạn có đủ điều kiện để ghép tụy hay không. Nếu thận của bạn cũng bị suy yếu, nhân viên y tế sẽ tiếp cận bạn để xác định xem có thể ghép thận trong cùng một cuộc phẫu thuật với ghép tuyến tụy hay bạn cần ghép thận trước và ghép tụy sau.

Khi tình trạng của bạn đã được xác nhận, tên của bạn sẽ nằm trong danh sách chờ nhận tạng.

Quy trình ghép tụy diễn ra như thế nào?

Khi người hiến tạng tặng tuyến tụy, việc cấy ghép cần được thực hiện ngay lập tức. Bạn sẽ được gây mê. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một vết mổ dài trên bụng. Sau đó, tuyến tụy được đặt bên trong và kết nối với các mạch máu gần đó và ruột. Tuyến tụy cũ thường được giữ nguyên để dùng cho bất kỳ dịch tiêu hóa nào sau khi tuyến tụy mới được cấy ghép bắt đầu sản xuất insulin. Bạn sẽ phải nhập viện trong một vài tuần. Bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường sau một vài tháng.

Các nguy cơ của việc ghép tụy?

Để ngăn ngừa thải ghép tụy, bạn phải dùng thuốc ức chế miễn dịch trong suốt đời còn lại. Những loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ như gây loãng xương, cholesterol cao, huyết áp cao, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, nhạy cảm ánh sáng, sưng phù, sưng nướu răng, mụn trứng cá, tóc mọc quá mức hoặc rụng tóc. Ngoài ra, khi các thuốc ức chế miễn dịch hoạt động, chúng làm cơ thể của bạn dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Phẫu thuật cấy ghép tuyến tụy có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như cục máu đông, chảy máu, nhiễm trùng, tăng đường huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu, ghép thất bại cùng những vấn đề khác.

Hello Health Group không cung cấp tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

The post Quá trình ghép tụy diễn ra như thế nào? appeared first on Hello Bacsi.

read more

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.